1. Quả xoài cát
Xoài cát có chứa hàm lượng lớn Vitamin C, Sắt, Vitamin B6 và Magnesi,...lại có hương vị thơm ngon đặc trưng, màu sắc đẹp mắt thường xuất hiện trên mâm ngũ quả của các gia đình và trong những giỏ quà tặng sinh nhật, quà tặng khai trương, chúc mừng/cám ơn đối tác, khách hàng,... Xoài cát hiện đang được trồng nhiều ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, nhất là xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, Tiền Giang.
2. Quả sầu riêng
Với vị thơm ngon, béo ngậy, sầu riêng được ví là “vua” của các loại trái cây và được đông đảo người dân trong và ngoài nước yêu thích. Đó cũng là lý do mà thời gian gần đây sản lượng sầu riêng xuất khẩu rất cao. Sầu riêng được trồng nhiều ở khu vực Tây Nguyên nước ta. Sầu riêng có chứa nhiều sắt, phốt pho, Vitamin C và folate, kali và magie, đồng nên rất tốt cho sức khỏe của xương, khớp. Đặc biệt, vitamin B có trong trái sầu riêng còn giúp cải thiện tâm trạng, giảm bớt lo âu và trầm cảm. Tryptophan trong sầu riêng hỗ trợ ngủ ngon và sâu hơn. Đó là những lý do mà bạn không nên bỏ qua loại hoa quả Việt này trong thực đơn hàng ngày của mình.
3. Quả bơ
Quả bơ chứa nhiều giá trị dinh dưỡng nên được xếp vào hàng “siêu thực phẩm”. Trong một quả bơ có nhiều Vitamin E, Vitamin K, Vitamin A, Vitamin C, folate,...có công dụng phòng chống ung thư, làm đẹp da, giữ gìn vóc dáng. Mùi vị thì rất béo bùi ngon miệng. Đây chính là lý do mà loại quả này luôn nằm trong top hoa quả Việt được yêu thích nhất, nhất là chị em phụ nữ.
4. Quả bưởi
Bên cạnh hàm lượng Vitamin C cao thì trong quả bưởi còn chứa nhiều Vitamin A, một lượng nhỏ vitamin B, kẽm, đồng và sắt. Nên ăn bưởi hàng ngày sẽ có tác dụng chống lại bệnh truyền nhiễm, cải thiện tình trạng viêm sưng rất hiệu quả. Chưa hết, bưởi còn là thực phẩm giúp giảm cân, đẹp dáng do đó luôn nằm trong top những hoa quả Việt được nhiều chị em phụ nữ, những người đang muốn giảm cân ưa chuộng nhất. Một số dòng bưởi ngon như: Bưởi Năm Roi, bưởi da xanh và bưởi Diễn,...
5. Quả chuối
Chuối cũng là một loại hoa quả Việt rất ưa chuộng bởi là nguồn chất xơ lành mạnh, giàu kali, vitamin B6, vitamin C, chất chống oxy hóa, các phytonutrients rất có lợi cho hệ tiêu hoá, sức khoẻ tim và giảm cân. Đặc biệt là giá các loại chuối đều rất mềm, dễ mua. Chuối ở nước ta có nhiều loại như: Chuối sáp, chuối sứ, chuối tiêu, chuối sứ, chuối cau, chuối hột, ...Hiện nay, Đồng Nai là địa phương cung cấp chuối lớn nhất cả nước.
6. Quả thanh long
Thanh long có vị ngọt, tính mát, chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, giúp giảm cân, cải thiện hệ tiêu hóa, chống lão hóa và đặc biệt rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Tại Việt Nam, hiện nay đang có các loại thanh long ruột đỏ và thanh long ruột trắng được trồng phổ biến ở các tỉnh duyên hải miền Trung là Bình Thuận, Ninh Thuận và các tỉnh miền Tây như Tiền Giang và Long An.
7. Quả vải thiều
Vải thiều là loại trái cây thơm ngon, mọng nước giàu vitamin C, kali, chất xơ, sắt, carbohydrate, protein,...giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa. Đặc biệt, flavonoid trong vải thiều có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch, đồng thời làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và tiểu đường. Do đó, không chỉ người Việt Nam mà nhiều người nước ngoài cũng rất ưa thích loại trái cây này. Nơi trồng nhiều vải thiều nhất và vải thiều thơm ngon nhất ở nước ta đó là ở huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.
8. Quả vú sữa
Vú sữa là loại trái cây thuần Việt có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng mà bất cứ ai nếu được thưởng thức một lần sẽ đều mê mẩn. Trong vú sữa có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao gồm vitamin C, vitamin B3, sắt, chất xơ, vitamin B1, protein, vitamin B2 và photpho.Vú sữa nổi tiếng nhất hiện nay là vú sữa Lò Rèn, tỉnh Tiền Giang.
9. Quả măng cụt
Măng cụt là dòng trái cây có vẻ ngoài độc đáo nhưng cho mùi vị thơm ngon và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng do đó nhiều người thường ví von măng cụt là “nữ hoàng” trong giới trái cây Việt. Măng cụt hiện được trồng nhiều nhất ở Bến Tre và khu vực Tây Nguyên nước ta.
10. Quả hồng xiêm
Hồng xiêm (còn có tên gọi khác là sapoche) là dòng trái cây thuần Việt có vị ngọt thanh và mùi thơm dễ chịu. Trong hồng xiêm có chứa nhiều Vitamin C, sắt, phopho, chất đạm, chất béo và B12 rất tốt cho sức khỏe con người. Hiện nay, hồng xiêm được trồng chủ yếu ở tỉnh Tiền Giang.
Bên trên là chia sẻ của chúng tôi về top 10 loại hoa quả Việt thơm ngon không kém các loại trái cây nhập khẩu, thường xuất hiện trong các giỏ quà tặng, mâm ngũ quả trong các dịp đặc biệt như lễ, tết, sinh nhật,.... Bạn yêu thích loại quả nào trong số những trái cây này. Hãy bổ sung vào thực đơn hàng ngày của gia đình bạn để có đầy đủ dưỡng chất và cơ thể khỏe mạnh nhé.
Tham khảo:
https://vietnamnet.vn/sau-loai-qua-100-thuan-viet-an-thoai-mai-khong-dinh-doc-326119.html